BACK TO TOP

ĐO ĐỘ CỨNG VẬT LIỆU BẰNG PHƯƠNG PHÁP BRINELL

Thứ năm - 10/04/2014 22:37 | Đã xem: 1694
 Thử độ cứng được tiến hành để xác định độ cứng của một vật liệu. Độ cứng có nghĩa là khả năng chịu được sự thâm nhập của một vật liệu khác cứng hơn.
   Độ cứng của một vật liệu được thử bằng cách  ép một vật cứng hơn, vật này thay đổi theo phương pháp áp dụng lên bề mặt của vật liệu. Ở những vật liệu mềm vết lõm thường rộng hơn từ đó xác định độ cứng của vật liệu. Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để đo độ cứng thông thường có  3 phương pháp : Brinell -  Rockwell – Vickers.

 
1.    Phương pháp Brinell
+ Trong phương pháp thử Brinell áp dụng là dùng một quả cầu bằng thép tôi có đường kính D với lực tác dụng F trong một thời gian nhất định ép lên bề mặt của mẫu thử. Đường kính d của vết lõm, trên mẫu thử được đo và số độ cứng tương ứng sẽ được tra theo bảng.
Trong đó :
F = tải trọng tính = N
D = đường kính quả cầu tính = mm
d = vết lõm trên mẫu thử đo = mm
2.    Phương pháp Brinell HB
Là phương pháp thử được t1inh giữa tỷ số tải trọng F và diện tích bề mặt vết lõm. Đường kính D của quả cầu  và lực F thay đổi tùy theo loại vật liệu thử. Đối với thép và gang người ta thường dùng một quả cầu có đường kính D = 10 mm và mốt lực F = 29400 N ( tương đương 3000kg ). Khoảng thời gian tải trọng nén được duy trì phụ thuốc vào loại vật liệu thử. Phương pháp thử độ cứng Brinell được sử dụng để thử các loại vật liệu mềm như thép mềm, các hợp kim đồng, nhôm, ma nhê… Phương pháp này có mặt hạn chế của nó là không thể thử độ cứng lớn do vết lõm quá nhỏ khó xác định đường kính d và không thử được các loại vật liệu mõng do lực nén F lớn làm biến dạng mẫu thử nên d sẽ không chính xác.
  Kết quả theo phương pháp thử Brinell HB được trình bày như sau:
 
   Thí dụ:     HB 10/ 3000/ 15
  Có nghĩa là độ cứng Brinell HB được xác định bằng quả cầu D = 10 mm và một lực 294000 N ( 3000 Kg ) thời gian nén 15 giây.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên mục Video

Video xem nhiều nhất

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook