BACK TO TOP

Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

Thứ bảy - 10/05/2014 19:49 | Đã xem: 1838

Hình ảnh nhiệt hồng ngoại là một công cụ giám sát tình trạng tuyệt vời để hỗ trợ trong việc giảm chi phí bảo trì các thiết bị cơ khí. Kỹ thuật này cho phép giám sát nhiệt độ và các mô hình nhiệt, trong khi thiết bị đang vận hành và chạy đủ tải. Hầu hết các thiết bị cơ khí có giới hạn nhiệt độ hoạt động cho phép. Không giống như các phương pháp thử khác, hình ảnh nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng trên nhiều loại thiết bị bao gồm máy bơm, động cơ, vòng bi, ròng rọc, quạt, băng tải v.v… Bài viết này sẽ giải thích những lợi ích của hình ảnh nhiệt hồng ngoại như một công cụ giám sát tình trạng cho các hệ thống nhà máy cơ khí.
Chúng tôi sẽ làm nổi bật chủ đề với một vài ứng dụng hình ảnh nhiệt đo bằng hồng ngoại khi áp dụng cho phân tích các thiết bị cơ khí.
Hình ảnh nhiệt hồng ngoại là một kỹ thuật điện tử theo đúng nghĩa đen cho phép chúng ta thấy năng lượng nhiệt. Với khả năng này, nhân viên bảo trì nhà máy nhận thấy hình ảnh nhiệt hồng ngoại là một trong những công cụ giám sát tình trạng linh hoạt và hiệu quả nhất hiện nay. Hình ảnh nhiệt hồng ngoại tăng cường khả năng của một công ty để dự đoán sự hư hỏng thiết bị và kế hoạch hành động khắc phục trước khi diễn ra đợt ngừng máy tốn kém, hư hỏng thiết bị, hoặc xảy ra bị thương vong cho nhân viên.

TẠI SAO ĐO NHIỆT BỨC XẠ BẰNG HỒNG NGOẠI?

Tất cả các hệ thống cơ khí tạo ra nhiệt năng trong quá trình hoạt động bình thường nên cho phép chụp hình ảnh nhiệt bằng hồng ngoại để đánh giá tình trạng hoạt động của chúng. Một trong những vấn đề lớn nhất trong các hệ thống cơ khí có nhiệt độ tăng cao quá mức. Nếu nhiệt tăng cao quá mức có thể được tạo ra bởi ma sát, làm mát  kém, hoặc tổn thất lưu chất hay tình trạng tắc nghẽn. Khi ma sát lớn có thể được gây ra bởi mài mòn, sự lệch tâm trục, bôi trơn quá ít hoặc quá nhiều.
Hầu hết thiết bị, quá trình được thiết kế để loại bỏ năng lượng nhiệt khi hoạt động ở điều kiện bình thường, chỉ cần xác định một hình ảnh mô phỏng nhiệt (không có nghĩa là một vấn đề đã được xác định). Người chụp ảnh nhiệt phải làm quen với các thành phần cơ học đang được đánh giá. Khi một tín hiệu nhiệt bình thường thu được và hiểu rõ, bất kỳ sự sai lệch so với tín hiệu bình thường này sẽ cung cấp bằng chứng của một vấn đề nghi ngờ đang phát triển.
Trong các ứng dụng cơ khí, hình ảnh nhiệt hồng ngoại là hữu ích cho việc chỉ ra khu vực có vấn đề hơn là chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của sự quá nhiệt. Các thiết bị khác như phân tích rung động, phân tích dầu, và siêu âm có thể được sử dụng để xác định vấn đề là nguyên nhân gì.
Chúng ta hãy nhìn vào một số ứng dụng và các lợi ích thu được từ việc sử dụng hình ảnh nhiệt hồng ngoại.

ỨNG DỤNG

Ứng dụng Theo dõi tình trạng
Ổ đỡ / băng tải, khối Gối trục, Khớp nối, Hộp số, Đai truyền động, Puli, Trục Vòng bi quá nhiệt hoặc con lăn, không thẳng hàng hay mất đồng tâm của Puli, trục hoặc khớp nối, áp suất dầu bôi trơn không đủ.
Motor Quá nhiệt của cuộn dây và vòng bi, tắc nghẽn ở đoạn ống dẫn làm mát, ma sát, giảm xóc, sự biến dạng vật liệu, các vấn đề của chổi than, rotor.
Máy bơm / máy nén / Fans / Blowers Overheated bearings, high compressor discharges temperature, high oil temperature, and broken or defective valve.

 

Vòng bi quá nhiệt, nhiệt độ khí nén cửa xả cao, nhiệt độ dầu cao và van bị hỏng hoặc bị lỗi.

Động cơ đốt trong Valve or injector malfunction, blocked radiator tubes and oil coolers. Thermal distribution, high radiator inlet or outlet temperature.

 

Trục trặc ở van hay vòi phun nhiên liệu, tắc ống tản nhiệt và làm mát dầu. Sự phân bố nhiệt, nhiệt độ đầu vào hay ra của ống tản nhiệt cao

Thiết bị tải trọng lớn- Lốp, vòng bi, Phanh, thủy lực, lò xoay, máy nghiền bi, thiết bị nhà máy Phanh, lốp xe, vòng bi, Puly, hộp số, bánh răng quá nhiệt hay puli không thẳng hàng, và tắc nghẽn trong hệ thống thuỷ lực.
Các tubin dẫn động và tổ máy tuabin-máy phát điện nhỏ, tuabin khí, ống khói thải Nhiệt độ dầu bôi trơn cao, nhiệt độ vòng bi cao, van điều khiển hoạt động bị lỗi, nhiệt độ kim loại không đồng đều, Seal bị rò rỉ qua trục, tình trạng cháy của tuabin khí, bao gồm cả sự suy giảm trong buồng đốt, ống truyền lửa.
Lò gia nhiệt, Lò nung, lò nung xoay, đường ống vận chuyển Vị trí và mức độ hư hỏng nghiêm trọng của lớp bảo ôn, vị trí rò rỉ hơi nước trên đường ống ngầm.
Các van: van chặn, van an toàn, bẫy hơi Rò rỉ, tắc nghẽn.

Cải thiện việc xử lý sự cố

Hình ảnh nhiệt hồng ngoại chắc chắn sẽ là một trong những công cụ được lựa chọn cho động cơ và kiểm tra các thiết bị quay. Kiểm tra nhiệt có thể giúp kỹ thuật viên bảo dưỡng sử dụng các công cụ khác hiệu quả hơn, chẳng hạn như thiết bị phân tích rung động. Nếu một bất thường về nhiệt được tìm thấy, các công cụ khác sau đó có thể được sử dụng để tách biệt những nguyên nhân của hư hỏng.

So sanh hai dong co Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

So sánh hình ảnh nhiệt của hai động cơ

pulley bearing Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

Kiểm tra gối đỡ của puly

Bom dung Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

Kiểm tra nhiệt độ vòng bi của bơm đứng (vòng bi dưới nhiệt độ cao hơn)

bay hoi Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

Hình ảnh nhiệt cho thấy bẫy hơi phía bên trái bị rò hơi

Lo quay Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

Hình ảnh nhiệt cho thấy lò quay nung vôi bị hư hỏng

Ong he thong quat Đo nhiệt bức xạ bằng hồng ngoại để phân tích hệ thống cơ khí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chuyên mục Video

Video xem nhiều nhất

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook