BACK TO TOP

Thông Báo


Hiện nay, trang Box.com đang giới hạn băng thông nên nhiều bạn không tải được tài liệu trên web. Vì vậy, chúng tôi làm video hướng dẫn các bạn tải tài liệu trên trang này. Các bạn bấm vào link này để xem hướng dẫn nhé !!!
Tài liệu về diac và triac
I/. Diac : Diac là một cấu trúc 5 lớp bán dẫn, xem như 4 diod bán dẫn. Trong mạch, khi điện áp trên hai cực (không phân cực) của diac có một điện áp đủ lớn thì nó dẫn một xung . Ví dụ Db30 thì khi điện áp trên 2 cực đạt 30V, nó sẽ dẫn dòng ngắn đi qua thành một xung rồi ngưng dẫn.

Nói khác đi, diac đóng ngắt do điện áp trên hai cực của nó.


Diac thường được dùng để điều khiển SCR hay triac một cách đơn giản và hữu hiệu.

II/. Triac : Tương tự như diac, triac (TRIode for Alternating Current) là phần tử bán dẫn gồm năm lớp bán dẫn, tạo nên cấu trúc p-n-p-n n. Nhưng có thêm cực khiển Gate. 


Mạch đẳng hiệu của triac là hai SCR nối nhau một cách đặc biệt (xem hình).

 

Trong hình cho thấy hai SCR kết nối để có một gate chung cho hai chiều dòng điện --> các cực có 3 điện cực là: A1, A2, G. Vì vậy mà triac rất hữu dụng để điều khiển pha (do đó điều khiển công suất và áp biểu kiến) của dòng điện xoay chiều.

Khi cực G và A1 có điện thế âm so với A1 thì triac mở. Cực A1 đóng vai tro �anôt , cực A2 đóng vai trò catôt, dong điên chạy từ A1 sang A2.
Khi cực G và A2 có điện thế dương so với A1 thì triac mở cực A2 đóng vai trò anôt, A1 đóng vai trò catôt, dòng điên chạy từ A2 sang A1.

hình : dòng điện với triac điều khiển pha

Sơ đồ dưới đây là một dimmer điều khiển công suất xoay chiều cho một đèn đốt tim. Mạch cũng có thể dùng cho điều khiển tốc độ quạt vô cấp với một L-C nối song song với quạt điện thế chỗ của đèn (quạt "tai voi" Nga dùng cách này).trong đó : diac = Db30 ; VR = 100K ; C = 103 ; triac = BT05 --> BT10

Dòng kích I(g) của triac có thể là dòng âm hay dương. Nếu kích bằng áp âm (-) thì trị tuyệt đối của dòng kích âm sẽ phải lớn hơn dòng kích dương nhưng sẽ ổn định hơn khi kích dòng dương.

Triac cũng thường được chế tạo với công suất lớn, dùng cho PowerBoss, cho điều khiển pha để điều tốc đầu máy Diesel- điện v.v... có thể đến hàng vạn KW.
Thông tin chi tiết
Tên file:
Tài liệu về diac và triac
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
N/A
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Danh Mục » Ngành cơ điện tử » Trang bị điện - điện tử
Gửi lên:
23/08/2013 07:11
Cập nhật:
23/08/2013 07:11
Người gửi:
haihoang_boy
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
N/A
Đã xem:
1975
Đã tải về:
0
Đã thảo luận:
0
Tải về
Để tải về, bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên của site. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng cách click vào đây
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Trao Đổi Text Link

Địa chỉ mua giuong sat giá rẻ | Showroom giường sắt |Bán giuong sat gia re uy tín tại HCM

sửa chữa biến tần

KIẾN THỨC CƠ KHÍ CƠ BẢN

TIÊU CHUẨN CƠ KHÍ

KINH NGHIỆM CƠ KHÍ

PHẦN MỀM CƠ KHÍ


Nội dung được sưu tầm và tổng hợp từ Internet - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung !!
 

HƯỚNG DẪN TẢI TÀI LIỆU LINK BÁO HỎNG

Có một số tài liệu khi các bạn bấm vào link tải sẽ hiện thông báo lỗi, nhưng thực ra link tải tài liệu vẫn hoạt động tốt. Các bạn tải link này bằng cách copy link và mở bằng new tab (hoặc bấm chuột phải và chọn "Mở liên kết ở cửa sổ mới") là có thể tải được tài liệu. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website.

Mọi thắc mắc hay ý kiến xin gửi vào mục Liên hệ hoặc gửi qua Email: thuvientlck@gmail.com
Hoặc: Fanpage FaceBook